Bứt phá trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Đông Ninh

Về Đông Ninh (Đông Sơn) những ngày này chúng tôi thật sự ngỡ ngàng. Bên cạnh những ngôi nhà mọc lên san sát là những con đường bê tông nối dài đến từng hộ dân. Chợ, trường học, trạm y tế được xây dựng bề thế. Từ một vùng quê nghèo, Đông Ninh đã thực sự “thay da đổi thịt” với sức bật mới.

Công sở xã được đầu tư xây dựng khang trang.

Có được thành quả như hôm nay chính là nhờ sức mạnh tổng hợp giữa ý Đảng, lòng dân trong chặng đường xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Với phương châm “Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015, NTM nâng cao năm 2022, Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.

Bí thư Đảng ủy xã Đông Ninh Lê Khắc Hiệp cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM xã gặp không ít khó khăn, thử thách do là xã thuần nông, chưa có nhiều mô hình sản xuất hàng hóa, việc liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chưa được mở rộng. Nhận thức của một số cán bộ và Nhân dân còn trông chờ, coi chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ của Nhà nước...

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra, xã đã tiến hành rà soát, đánh giá lại từng tiêu chí để có hướng đi đúng cho từng giai đoạn. Đảng ủy xã thường xuyên cử cán bộ phụ trách, các thành viên Ban quản lý tập huấn nắm vững các chủ trương, cơ chế chính sách, giải pháp thực hiện xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tham gia giám sát việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, huy động các nguồn lực vào cuộc. Hội Nông dân xã tích cực vận động hội viên gương mẫu đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thành lập quỹ hỗ trợ nông dân phát triển; xây dựng các mô hình kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, gắn với liên kết tiêu thụ nông sản. Xã cũng tập trung triển khai chính sách thu hút, mời gọi đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức về xây dựng NTM nâng cao với số lượng cán bộ, đoàn viên, hội viên tham gia đông, tích cực.

,

telegram中文群组搜索www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram中文群组搜索包括telegram中文群组搜索、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram中文群组搜索为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Ở lĩnh vực kinh tế, những năm qua nhằm nâng cao đời sống Nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương vận động Nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa các cây, con giống mới cho năng suất cao vào sản xuất phát triển kinh tế. Điển hình như phát triển mô hình cây thanh long ruột đỏ, mô hình gà thả vườn, mô hình nuôi ốc, lươn, cá, trồng hoa, mô hình nhà lưới sản xuất rau sạch có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ như xay xát, cơ khí, xây dựng, mộc, cung ứng vật tư nông nghiệp và các loại hình dịch vụ khác đem lại thu nhập cao cho Nhân dân. Đặc biệt, các HTX đã phát huy được vai trò của mình trong việc cung ứng vật tư, chuyển giao khoa học - kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Đến nay xã Đông Ninh đã có sản phẩm giò lụa Hiền Dũng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022.

Nhà cao tầng mọc lên san sát làm thay đổi diện mạo làng quê.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, nên việc huy động nguồn lực cho xây dựng NTM nâng cao đạt được nhiều kết quả tích cực, với tổng nguồn lực huy động đạt 406.857 triệu đồng. Trong đó ngân sách Trung ương 3.320 triệu đồng, tỉnh 600 triệu đồng, huyện 48.442 triệu đồng, xã 83.460 triệu đồng, vốn Nhân dân đóng góp 271.035 triệu đồng. Cùng với đó, Nhân dân đã hiến 6.100m2 đất mở rộng hành lang giao thông, đóng góp hơn 2.325 ngày công, góp phần vào việc chỉnh trang đường làng ngõ xóm; xây dựng được 1.360 m tường rào thoáng ở 7/7 thôn. Xã đã di dời 76 cột điện ở thôn Trường Xuân, Thành Huy, Phù Bình, Phù Chẩn. Xây dựng mới dãy nhà 2 tầng trường mầm non, nhà văn hóa thôn Hòa Bình; chỉnh trang chợ xã, sân vận động xã, nhà văn hóa các thôn trên địa bàn xã; nâng cấp, cải tạo trạm y tế xã. Mở rộng đường giao thông thôn Phù Chẩn; mở rộng tuyến đường nội thôn Vạn Lộc đoạn từ Đình Làng đến Giếng ngoài; nâng cấp tuyến đường trục chính của xã từ Quốc lộ 47 đến sân bóng thôn Phù Bình; kiên cố hóa tuyến đê sông Hoàng từ thôn Cẩm Tú xã Đông Hoàng đến thôn Thành Huy; nâng cấp và xây mới hệ thống kênh mương của thôn Phù Chẩn và 1 tuyến mương của thôn Trường Xuân... Cải tạo 28 vườn tạp, xây dựng 2 vườn mẫu với diện tích từ 500m2 trở lên. Đến nay xã có 22 hộ nhà sạch - vườn đẹp - đường hoa cây xanh.

Từ nguồn công đức xã đã tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền thờ Nguyễn Cảnh Chính với kinh phí trên 3 tỷ đồng, tôn tạo di tích Đền thờ Quận công Lê Giám với kinh phí trên 1 tỷ đồng, tu bổ Đền thờ Lê Ngọc với kinh phí trên 200 tiệu đồng.

Tổ chức phát động ra quân tổng vệ sinh, thu gom rác thải đúng nơi quy định, phân loại rác thải tại nguồn trước khi bỏ ra ngoài cho đơn vị thu gom rác thải đạt 100%. Đến nay tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đảm bảo 100%; hộ sử dụng nước sạch đạt 89,2%, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường là 115/132 hộ, đạt 87%. Hoạt động văn hóa - thông tin được đẩy mạnh....

Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong xã, hành trình xây dựng NTM nâng cao của xã Đông Ninh đã cán đích. Từ một vùng quê nghèo, Đông Ninh đã đổi mới toàn diện, với cơ sở hạ tầng khang trang, cuộc sống người dân ngày càng văn minh, thu nhập bình quân được nâng cao. Tự hào với kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Ninh sẽ tiếp tục phát huy nội lực, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: Bảo Thanh

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。